Tapchibitcoin
Posts: 2
Joined: Fri Mar 08, 2019 4:35 am

Donate BTC of your choice to 14iYUVv8T1jRNMTen6Mn6jaPoGdYsUAR5Z

Contact: Telegram

Chỉ số khủng khiếp này của Bitcoin cho thấy nó không phải là tương lai của tiền điện tử

Mon Apr 29, 2019 4:30 am

Với tất cả sự cường điệu về blockchain và nhiều công dụng của chúng, chúng ta không nên quên mục đích ban đầu của blockchain Bitcoin và bước nhảy vọt của Nakamoto.

Blockchain và tiền điện tử được tạo ra để trở thành các loại tiền tệ phi tập trung, thay thế hoặc bổ sung cho các loại tiền tệ fiat. Đối với những người hâm mộ tiền điện tử cuồng nhiệt nhất, tiền điện tử là tương lai của tiền tệ và cuối cùng sẽ kiểm soát toàn bộ nền kinh tế thế giới. Chúng ta mơ ước vào cái ngày mà chúng ta có thể cười và nói với con cháu về việc chúng ta đã dùng ví vật lý, tiền giấy, và những thứ gọi là “thẻ tín dụng”.

Chuẩn bị nền kinh tế tiền điện tử cho việc áp dụng đại trà
Vậy chúng ta cần điêu gì để có thể điều hành các nền kinh tế trên blockchain ?

Có một số trở ngại chúng ta vẫn cần phải làm rõ, như làm cho giá trị của các loại tiền này ổn định, xử lý quyền riêng tư một cách hợp lý và nhận được tốc độ xác nhận đủ nhanh cho các giao dịch tại điểm bán.

Tuy nhiên, cho đến nay, trở ngại rõ ràng nhất là thông lượng. Chúng ta cần có khả năng xử lý nhiều, nhiều giao dịch mỗi giây hơn bất kỳ blockchain nào hiện tại. Với 13 giao dịch mỗi giây, Bitcoin có thể xử lý chỉ hơn một triệu giao dịch mỗi ngày. Đối với thị trường ngách, nền kinh tế nhỏ, điều này có thể không phải là vấn đề. Nhưng đối với cả một nền kinh tế lớn như Mỹ thì sẽ lại là một câu chuyện khác.

Năm 2017, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ là gần 20 nghìn tỷ đô la. Nếu khoảng 20 nghìn tỷ đô la được trao đổi, giao dịch ở Mỹ vào năm 2017, thì sẽ có khoảng 54 tỷ đô la giao dịch mỗi ngày (20 nghìn tỷ chia cho 365). Bỏ qua việc Bitcoin xử lý các giao dịch chậm như thế nào, nếu nó xử lý 54 tỷ đô la giao dịch trong một ngày, các giao dịch sẽ phải ở mức trung bình khoảng 54.000 đô la (54 tỷ chia cho 1 triệu).

Gì cơ? Giao dịch hàng ngày của bạn có đạt mức trung bình $ 54.000 không? Tất nhiên là không. Từ năm 2012 đến 2017, người tiêu dùng Mỹ đã chi khoảng 80 đô la cho mỗi giao dịch trực tuyến.

Trong năm 2016, các giao dịch trên thẻ tín dụng Amex trung bình đạt khoảng 141 đô la và các giao dịch trên Visa đạt trung bình khoảng 80 đô la. Tiền điện tử vẫn cần có thêm thời gian để có thể xử lý tất cả các giao dịch của một nền kinh tế trên một blockchain.

Nếu, dựa trên số liệu thống kê tôi vừa đưa ra, chúng ta giả định rằng các giao dịch trung bình khoảng 100 đô la, thì mỗi ngày 54 tỷ đô la sẽ được trao đổi trong khoảng 540 triệu giao dịch (54 tỷ chia cho 100). Điều đó dẫn tới mức trung bình khoảng 6.000 giao dịch mỗi giây. Nếu chúng ta tính đến thực tế là hầu hết mọi người giao dịch trong ngày, một phép tính nhanh sẽ mang lại con số khoảng 10.000 giao dịch trong một giây trung bình trong một ngày (thay vì chia cho 24 giờ trong ngày thì chúng ta chia cho 16 sau khi trừ khoảng 8 giờ đi ngủ).

Ước tính này có lẽ là đúng. Có khoảng 324 triệu người ở Hoa Kỳ và khoảng 5 triệu doanh nghiệp. Nếu chúng ta giả định rằng trung bình mọi người và doanh nghiệp giao dịch 1,5 lần mỗi ngày, thì chúng ta có khoảng 500 triệu giao dịch mỗi ngày (329 triệu thực thể nhân với 1,5). Điều này gần đúng với ước tính của chúng tôi về 540 triệu giao dịch hàng ngày trước đó, tương đương với khoảng 10.000 giao dịch mỗi giây tại Hoa Kỳ.

Bitcoin cần tăng khả năng giao dịch để có thể bắt kịp với Visa
Mastercard, Visa, Bitcoin

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, một blockchain phải có bao nhiêu giao dịch mỗi giây để có thể xử lý để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ? Tính toán sơ bộ của chúng tôi về 10.000 giao dịch mỗi giây gần như chắc chắn là không đủ, nhưng nó đưa ra một cơ sở để chúng tôi có thể nghiên cứu. Visa xử lý trung bình khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây nhưng vào thời gian cao điểm, nó có thể xử lý tới khoảng 24.000 giao dịch mỗi giây.

Lấy dữ liệu của Visa làm ví dụ, vì 10.000 giao dịch mỗi giây là ước tính trung bình của chúng tôi, có lẽ chúng tôi cần có khả năng xử lý khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây để thực sự giết chết nó (cao hơn một bậc so với mức trung bình, tương tự Visa). Đó là rất nhiều. Chính xác hơn, đó là nhanh hơn khoảng 10.000 lần so với Bitcoin.

Đối với tôi, điều này nói rằng các phương pháp tìm kiếm sự đồng thuận trên blockchain đơn giản là không đủ nhanh hoặc đủ mạnh để thực sự có thể biến tiền điện tử thành một loại tiền tệ khả thi. Chúng ta cần sự đổi mới về cơ sở hạ tầng, phần cứng và thuật toán đồng thuận để có thể hy vọng đạt được điều này.

Bitcoin không phải là tương lai của tiền điện tử
Nếu không có một số thay đổi và cải tiến lớn, Bitcoin gần như chắc chắn không phải là tương lai của tiền điện tử.

Các công nghệ như Lightning Network cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, nhưng điều đó thật vụng về và kém hiệu quả. Mở các kênh để giao dịch ngoại tuyến kéo theo những bất tiện. Trong thực tế, nó khuyến khích người dùng mở một kênh với nhà cung cấp thanh khoản tập trung trên blockchain, thay vì mở nhiều kênh. Điều này thực sự tạo ra các ngân hàng tập quyền, không được kiểm soát và theo quan điểm của tôi đi ngược lại các nguyên tắc cốt lõi của công nghệ blockchain. Thậm chí tệ hơn, vì các giao dịch được thực hiện ngoài chuỗi và dữ liệu kênh không thể được xây dựng lại một cách xác định, nếu một nút Lightning gặp sự cố, cả hai bên có thể dễ dàng mất tiền. Nó thực sự có thể là một trong những ý tưởng tồi tệ nhất cho tiền điện tử.

Mặc dù vậy, các blockchain của tương lai có thể không còn quá xa. Nghiên cứu mới về toán học cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong nền tảng đồng thuận có thể tạo ra các blockchain với 50.000 giao dịch mỗi giây trở lên mà không ảnh hưởng đến an toàn hoặc phân cấp. Mỗi ngày, một bài báo mới xuất hiện hoặc một công ty khởi nghiệp tiền điện tử ra mắt một sản phẩm mới.

Có rất nhiều bộ óc sáng suốt làm việc để đảm bảo giấc mơ về tiền điện tử. Tôi đoán trong hai mươi năm nữa nếu bạn trả tiền cho cửa hàng tạp hóa của mình bằng tiền điện tử, bạn sẽ biết rằng chúng ta đã thành công.

Các mục sư của nhà thờ lừa đảo đã ăn cắp 2.3 triệu USD trên danh nghĩa những người quảng bá OneCoin
Báo cáo mới đây của Binance gọi XRP của Ripple là tài sản kỹ thuật số “đa dạng hóa tốt nhất”
Lusjfer

Theo tapchibitcoin

Return to “Tiếng Việt (Vietnamese)”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests